Cam thảo: FDA cảnh báo có tác dụng phụ nguy hiểm

Photo Credit: Today

TODAY – Vào ngay trước ngày Halloween, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra một khuyến cáo gây bàng hoàng khi đăng tải cảnh báo về chất cam thảo đen trong kẹo.

Hôm thứ Hai, FDA đã đưa ra lời khuyên cho những người trên độ tuổi 40 thích ăn kẹo rằng họ chỉ nên ăn tối đa hai ounce cam thảo đen mỗi ngày, tức một mẩu kẹo dài khoảng 1 inch. Vì cam thảo đen gây nguy cơ cho bệnh nhịp tim bất thường hay chứng rối loạn nhịp tim.

Các chuyên gia của FDA xác định rằng kẹo chứa nhiều chất gây ngọt bao gồm glycyrrhizin có nguồn gốc từ cam thảo làm giảm đáng kể lượng kali trong cơ thể.

Vì vậy những bậc phụ huynh hãy cẩn thận khi “tiêu thụ giùm” phần kẹo của con mình nhận được trong ngày Halloween. Nó có thể gây ra nhịp tim bất thường, huyết áp cao, phù nề và thậm chí là suy tim sung huyết.

Một số nghiên cứu trên các tạp chí y học cũng đề cập rằng những người có tiền sử bệnh tim hoặc cao huyết áp, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi chất glycyrrhizin, bất kể tuổi tác.
Có một tin vui là thông thường sau khi tiêu thụ cam thảo đen, mức kali sẽ trở về mức bình thường khi họ ngừng dung nạp chất này nữa.

Photo Credit: Today

FDA đã phát hành hướng dẫn về chất cam thảo như sau:

“Bất kể tuổi tác, bạn không nên tiêu thụ một lượng lớn cam thảo đen cùng một lúc. Nếu bạn đang dùng nhiều chất này và có nhịp tim bất thường hoặc cơ bắp suy yếu, thì hãy ngừng ngay lập tức, và liên hệ với nơi chăm sóc y tế.

Cam thảo đen có thể tương tác với một số loại dược phẩm, thảo mộc và thực phẩm chức năng. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn có lo ngại về những tương tác có thể xảy ra với thuốc hay các thực phẩm bổ sung mà bạn đang sử dụng.”

Nam Phố (Theo Live Science)