3 quán ăn ‘quái gở’ Hà Nội.

Nhưng dân “đớp hít”, hoặc “có tâm hồn ăn uống” vẫn chờ từ 3h sáng: Tự mang thịt đến, tự kiếm chỗ ngồi

Muốn ăn thịt bò phải tự đi mua mang đến mà chần lấy, xếp hàng từ 3h sáng từ đầu ngõ, tự đi tìm hàng quán xung quanh mà ngồi ăn ké, chưa kể còn bị ăn chửi sấp mặt… khổ sở vậy mà lắm “Thượng đế” vẫn cắn răng đến ăn cho bằng được! Đúng là không đâu như người Hà Nội! Và tự nhiên như người Hà Lội !!!

1. Bún ngan Nhàn: Tự bưng bát bún đi kiếm hàng quán xung quanh để ngồi mà xơi !

“Hà Nội không vội được đâu” là câu nói vui, nhưng rất đúng, để đề cập đến hàng Bún ngan Nhàn đình đám ngõ Trung Yên. Có đến hàng trăm nghìn quán bán bún ngan khắp mọi ngóc ngách Hà Thành, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận đứng xếp hàng dài chờ đợi, có khi đến nửa tiếng đồng hồ, và thậm chí còn bị… ăn mắng từ chủ hàng nếu vô tình hôm ấy “chị Nhàn” khó ở !. Dù phục vụ theo cung cách chẳng giống ai: bắt thực khách phải xếp hàng, gọi món, trả tiền rồi tự tìm hàng quán xung quanh để ngồi ké chờ ăn, nhưng bún ngan Nhàn vẫn hút khách xếp hàng dài đến nửa con ngõ Trung Yên mỗi buổi trưa đến. Ảnh Facebook


2. Phở gánh Hàng Chiếu: Dậy từ 3 giờ sáng để xếp hàng.

Nổi tiếng với phở sốt vang ngon “quên sầu”, nhưng những ai muốn một dịp thưởng thức phở sốt vang của gánh phở Hàng Chiếu này, chắc sẽ phải chịu “sầu” một chút, vì cần dậy từ 3 – 4 giờ sáng mới kịp thưởng thức món ngon Phố cổ này cơ !

Quán đơn giản chỉ với một gánh hàng con đựng 2 nồi nước dùng, một chiếc bàn bày đủ thịt bò, hành rau, bánh phở… nhưng nếu đến muộn lúc 6 giờ sáng, thì e rằng đã chẳng còn gì để ăn nữa đâu !

Những tưởng bán giờ “trật bàn đạp” đã đành, vậy nhưng dù là rạng sáng nửa đêm, bạn cũng đừng hy vọng đặt mình ngồi xuống sẽ có phở ăn ngay đâu nha ! Khách nào đến quán cũng phải ngồi chờ khá lâu, từ 30 phút đến cả tiếng mới được phục vụ, bởi lượng khách đến đây đông vô kể, mà quán lại có rất ít người chạy bàn.


Ảnh Facebook.


3. Bún ốc Hàng Chai: Tự xách thịt bò sống đến chần thêm.

Bún ốc Hà Nội là loại bún đơn giản dễ nấu, vậy nhưng không hiểu sao, khi vào những độ đầu đông, muốn xì xụp bát bún ốc ngọt thanh nóng hổi cay xè đúng chuẩn Hà Thành, giới sành ăn cứ phải đến đúng phố Hàng Chai để thưởng thức “bún ốc cô Thêm” – món ngon Phố cổ.

Tuy nhiên, cách phục vụ của bún ốc Hàng Chai cũng vô cùng độc đáo. Không có bàn, thực khách chỉ được mỗi người ngồi một chiếc ghế nhựa con trong khoảng trống hơn chục mét vuông. Họ phải tự bưng bê, tự tìm chỗ, và khi cầm được bát bún là cúi mặt lầm lũi mà ăn, vì ngẩng lên cũng không thấy gì hơn ngoài người, và giấy rác đâu !

Vì gánh bún ốc của cô Thêm bán không gì khác ngoài bún và ốc, nên người ta thường xuyên thấy cảnh khách vừa chờ lấy bún vừa xách theo túi thịt bò sống để tự chần. Cũng từ lý do này, các hàng quán xung quanh con phố nhỏ bỗng tạo thành một “Tập đoàn” ăn theo, phục vụ các nhu cầu ăn kèm thêm của thực khách như: quán bán giò và thịt bò, quán trà đá, quán bán giò cháo quẩy, quán bán rau, quán bán sữa đậu, quán chuyên… trông xe !

Ảnh Facebook