TRUNG QUỐC nên chuẩn bị hậu sư cho Bắc TRIỀU TIÊN.

Trần Khải
Đó là nỗi lo... Vì nếu xảy ra Thế Chiến Thứ 3, khi xảy ra Thế Chiến Thứ 4 là nhân loại sẽ dùng gậy và đá... bởi vì bom nguyên tử ở Thế Chiến Thứ 3 sẽ xóa sổ rất nhiều thành quả văn minh nhân loại.

Báo Daily Star hôm Thứ Hai ngaỳ 9 tháng 10/2017 đưa ra bản tin cho biết Đức Quốc suy tính chế tạo bom nguyên tử trong khi nỗi lo Thế Chiến 3 xảy ra với Bắc Hàn có đồ chơi khủng bố là bom nguyên tử. Nếu Đức quốc quyết định chế tạo bom nguyên tử, có thể suy đoán chắc chắn Nga sẽ không để yên, vì các dân tộc này vẫn là kẻ thù truyền thông...

Trong khi đó, bản tin Newsweek hôm Thứ Hai ngaỳ 9 tháng 10/2017 ghi lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis nói trong hô nghị hàng năm của tổ chức Association of the United States Army rằng Quân lực Hoa Kỳ phải sẵn sàng trực diện với hiểm họa Bắc Hàn nếu nỗ lực ngoại giao không giải quyết được nan đề vũ khí nguyên tử với Bắc Hàn.

Mattis nói rằng không ai biết tương lai ra sao, do vậy chỉ có một điều quân lưc Mỹ có thể làm là sẵn sàng cho giải pháp quân sự để khi cần Tổng Thống Hoa Kỳ có thể sử dụng.

Mattis nhấn mạnh rằng chính phủ Trump ưu tiên giải pháp ngoai giao với Bắc Hàn, nhưng ngờ vực về khả năng thành công.

Trong khi đó, bản tin KBS của chính phủ Nam Hàn cho biết rằng Nam Hàn đạt được công nghệ "bom sợi các bon" có thể làm tê liệt mạng lưới điện Bắc Hàn.

Các báo Nam Hàn ghi lời một quan chức quân đội Nam Hàn cho biết Viện nghiên cứu khoa học quốc phòng đã đạt được công nghệ phát triển "bom sợi các-bon", và đang trong trạng thái sẵn sàng phát triển loại bom này bất cứ lúc nào.

Bom sợi các-bon là một chiến lược trọng tâm trong hệ thống tấn công phủ đầu “Kill Chain”, một hệ thống thăm dò, truy tìm và đánh chặn tên lửa hạt nhân của miền Bắc. Đây là loại vũ khí có thể làm tê liệt toàn bộ mạng lưới điện trong vòng tối đa 12 tiếng.

Tại miền Bắc có khoảng 7.000 căn cứ quân sự ngầm. Quân đội Nam Hàn phân tích rằng nếu bom sợi các-bon được phóng lên không phận phía trên nhà máy phát điện quy mô lớn của miền Bắc trong các tình huống nguy cấp thì có thể ngăn chặn được nguồn cung điện cho các căn cứ ngầm, từ đó vô hiệu hóa được nhiều căn cứ trong số này.

Trong khi đó, từ phía Bắc, chàng họ Kim luôn luôn bày tỏ căng thẳng: Bắc Hàn thăng chức một loạt nhân sự trước thềm ngày thành lập đảng Lao động.


Bản tin từ chính phủ Nam Hàn nói rằng trong nỗ lực nối tiếp cải tổ các bộ máy tổ chức đảng tại Đại hội đảng Lao động lần thứ VII diễn ra vào tháng 5 năm ngoái, Bắc Hàn đã điều động bổ nhiệm các nhân sự cấp cao tại hội nghị toàn thể đảng Lao động khóa VII lần thứ II vào hôm 7/10 vừa qua.

Sự kiện này đặc biệt gây sự chú ý khi ba ngày nữa là ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Bắc Hàn (10/10). Tại đây, Chủ tịch đảng Lao động miền Bắc Kim Jong-un tiến cử em gái mình là bà Kim Yo-jong (30 tuổi) làm ứng cử viên Ủy viên Bộ Chính trị, cơ quan quyết định chính sách chủ yếu của đảng Lao động.

Có thể thấy đây là một sự thăng tiến quá nhanh chóng so với cô ruột của nhà lãnh đạo là bà Kim Kyong-hui. Bà này phải hơn 60 tuổi mới được vào Bộ Chính trị miền Bắc.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Choe Ryong-hae được bổ sung thêm hai chức vụ phụ khác, như Ủy viên quân sự trung ương đảng, quyết định về chính sách quân sự. Theo đó, ông Choe Ryong-hae đảm nhận tám chức vụ, đủ các vị trí trong cả đảng Lao động, Chính phủ và quân đội.

Phó Chủ tịch Đảng ủy tỉnh Bắc Hamgyong Choe Hwi, người từng bị cải tạo trong một thời gian, được tiến cử làm Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động và ứng cử viên Ủy viên Bộ Chính trị. Ông này được dự đoán là sẽ kế nhiệm Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Ki-nam, người từng là cánh tay phải của cố Chủ tịch miền Bắc Kim Jong-il.

Những thế lực mới khác như Thứ trưởng Bộ Quân nhu Hong Yong-chil, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hạt nhân, và bà Hyon Song-wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong do ông Kim Jong-un lập ra, cũng đã được thăng chức trong đợt này.

Tại hội nghị, Chủ tịch đảng Kim Jong-un tiếp tục thể hiện quyết tâm phát triển hạt nhân và tên lửa trong thời gian tới. Hiện quân đội Nam Hàn và Mỹ đang tăng cường huy động các thiết bị giám sát với Bắc Hàn để đối phó với khả năng nước này khiêu khích thêm.

Bản tin RFI cũng ghi tường trình căng thẳng từ Thông tín viên Frédéric Ojardias từ Seoul cho biết::

"Kho vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên là "phương tiện răn đe mãnh liệt, bảo vệ vững bền hòa bình trước những đe dọa từ phía đế quốc Mỹ". Trong cuộc họp của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng hôm thứ Bảy 07/10, ông Kim Jong Un đã tuyên bố như trên. Các phương tiện truyền thông tại Bình Nhưỡng phổ biến rộng rãi bài diễn văn này vài giờ sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump qua mạng Twitter đã chỉ trích các nỗ lực ngoại giao đối với Bình Nhưỡng và một lần nữa, lãnh đạo Mỹ úp mở đề cập tới khả năng quân sự...”

Nếu Thế Chiến 3 bùng nổ, Việt Nam sẽ ra sao?

Coi chừng Trung Quốc thừa cơ tràn về Phương Nam để hoàn tất giấc mộng chiếm gọn Biển Đông và mở rộng biên cương triều đình Tập Hoàng Đế tới tận Cà Mau.
Coi chừng.
TRUNG QUỐC nên chuẩn bị hậu sư cho Bắc TRIỀU TIÊN .
(Nghiên cứu quốc tế)

Trang “Diễn đàn Đông Á” bản điện tử số ra ngày 11/9/2017 đăng bài “Đã đến lúc chuẩn bị cho kết cục xấu nhất của Triều Tiên” của tác giả Giả Khánh Quốc (Jia Qingguo), Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế của Đại học Bắc Kinh. Bài này đang gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong dư luận Trung Quốc.
Giáo sư Giả Khánh Quốc cho rằng vũ khí hạt nhân và tên lửa mà Triều Tiên phát triển sớm muộn sẽ trở thành sự đe dọa thực sự đối với nước Mỹ, nước này có thể sẽ phát động cuộc tấn công quân sự “phủ đầu” nhằm hủy diệt vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.. Cho dù Mỹ tự kiềm chế không đánh đòn phủ đầu thì trong tình hình ngày càng bị quốc tế trừng phạt nghiêm khắc hơn và Mỹ cùng Hàn Quốc tập trận chung với quy mô ngày càng lớn, Triều Tiên cũng có thể phát động chiến tranh.
Mối nguy hiểm bùng nổ chiến tranh trên bán đảo này đang ngày càng tới gần, Trung Quốc tất phải chuẩn bị cho kết quả “xấu nhất”. Cái kết quả “xấu nhất” mà Giả Khánh Quốc nói ở đây là chính quyền Kim Jong Un hoàn toàn sụp đổ trước đòn đánh quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Giả Khánh Quốc cho rằng giờ đây Trung Quốc nên đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc, nói rõ trước một số vấn đề quan trọng.
Giả Khánh Quốc cho rằng vấn đề thứ nhất là Trung Quốc không muốn thấy quân đội Mỹ vượt qua vĩ tuyến 38, bởi lẽ đây là một phòng tuyến tâm lý, quân Mỹ vượt qua vĩ tuyến 38 có nghĩa là lần thứ hai họ lên miền Bắc, điều đó phía Trung Quốc khó chấp nhận, vì thế cần phải nói rõ với phía Mỹ để giành được sự thừa nhận ngầm của họ. Giả Khánh Quốc cho rằng Mỹ sẽ tiếp thu yêu cầu hợp lý này của Trung Quốc.
Thứ hai là vấn đề xử lý vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Giả Khánh Quốc cho rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không có bất cứ giá trị kỹ thuật nào, đặt vào trong tay ai đều gây phiền phức, hơn nữa chi phí rất cao. Trung Quốc có thể cho phép Mỹ xử lý vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng khi Trung Quốc đã không cho phép Mỹ vượt qua vĩ tuyến 38 thì cuối cùng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có lẽ sẽ do phía Trung Quốc xử lý. Khi hai nước Trung Quốc và Mỹ đều phản đối “phổ biến vũ khí hạt nhân” thì tin rằng Mỹ cũng sẽ không phản đối [cách giải quyết như vậy].
Thứ ba là biện pháp ngăn ngừa một lượng lớn người tị nạn Triều Tiên có thể ùa vào Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề này, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc có thể cần vượt biên giới tiến vào Triều Tiên, lập vùng tập trung người tị nạn ở bên trong biên giới Triều Tiên nhằm thu xếp [chỗ ở] cho nạn dân.
Thứ tư là làm gì để tái thiết chính phủ Triều Tiên và trật tự trong nước. Giả Khánh Quốc cho rằng Trung Quốc nên cùng Mỹ, Hàn Quốc thu xếp trước vấn đề này, có lẽ việc xây dựng chính phủ mới của Triều Tiên cần được tiến hành dưới sự giám sát và chủ trì của cộng đồng quốc tế.
Thứ năm là vấn đề rút hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Mỹ và Hàn Quốc từng nói đi nói lại rằng hệ thống này nhằm để đối phó với Triều Tiên, thế thì sau khi cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đã giải quyết xong, Mỹ nên rút THAAD ra khỏi bán đảo Triều Tiên. Giả Khánh Quốc cho rằng việc đó cũng nên đạt thỏa thuận với Mỹ, Hàn Quốc.
Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh “Quyết không cho phép xảy ra tình trạng hỗn loạn chiến tranh, thế nhưng chẳng ai có thể bảo đảm, chẳng ai có thể chi phối tình hình Triều Tiên sẽ phát triển theo hướng nào; Giả Khánh Quốc cho rằng xem ra việc Trung Quốc lo lắng chuẩn bị cho tình hình xấu nhất ở Triều Tiên cũng là có lý. Nhưng tiền đề của 5 vấn đề Giả Khánh Quốc nghĩ tới là chính quyền Kim Jong Un nhanh chóng tan rã, hoàn toàn sụp đổ trước sự tấn công quân sự của Mỹ. Phải chăng ý kiến đó hầu như là quá chủ quan?
Trước đây Giả Khánh Quốc từng phát biểu ba quan điểm về vấn đề Triều Tiên: thứ nhất, chớ nên coi Triều Tiên là vùng đệm của Trung Quốc, bởi lẽ trong chiến tranh hiện đại sẽ không lặp lại chuyện Nhật đi theo con đường cũ qua bán đảo Triều Tiên để xâm lược Trung Quốc; thứ hai, chớ nên cho rằng Trung Quốc và Triều Tiên là hai nước XHCN có chế độ chính trị như nhau, bởi lẽ Triều Tiên thực hành “Chế độ chủ thể” coi “Triều Tiên trên hết”, còn Trung Quốc thực hành “CNXH đặc sắc Trung Quốc” hoàn toàn khác với chế độ của Triều Tiên; thứ ba, chớ nên cho rằng hai nước Trung Quốc, Triều Tiên máu thịt liền nhau, có tình hữu nghị chiến đấu, bởi lẽ tuy rằng Trung Quốc nhìn nhận như vậy về mối quan hệ giữa hai nước nhưng Triều Tiên lại không nhìn nhận như thế.
Ba quan điểm nói trên của Giả Khánh Quốc về vấn đề Triều Tiên từng làm cho một số “thanh niên nổi giận”[1] ở Trung Quốc rất bất mãn, họ chửi Giả Khánh Quốc là “tay sai của Mỹ”, thậm chí có người nói ông là “đặc tình” [tuyến nhân] của CIA, được Mỹ bảo vệ.
Giả Khánh Quốc là Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế của Đại học Bắc Kinh, ông hay viết bài trên các diễn đàn ở nước ngoài. Quan điểm của Giả Khánh Quốc dĩ nhiên có trọng lượng nhất định. “Diễn đàn Đông Á” là chuyên trang về các vấn đề chính trị và kinh tế vùng châu Á-Thái Bình Dương, tòa soạn đặt tại Australia.
Nguồn: 贾庆国教授谈朝鲜前途 : 要作最坏准
Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành/ nghiencuuquocte.org

[1] Phẫn thanh, Angry Young Man, nhóm người TQ trẻ bất mãn với tình hình bất công xã hội đương thời.
Trang “Diễn đàn Đông Á” bản điện tử số ra ngày 11/9/2017 đăng bài “ Đã đến lúc chuẩn bị cho kết cục xấu nhất của Triều Tiên ” của tác giả ...